• slider
  • slider
  • slider

​Phải làm sao giảm đau bụng kinh ở nữ giới

Nữ giới thường không thích nghi được với những cơn đau vùng bụng dưới nên khi hành kinh dễ mang tâm trạng khó chịu, mệt mỏi. Những cơn đau sẽ dữ dội và nặng hơn nếu đây là triệu chứng của bệnh lí phụ khoa nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…
​Phải làm sao giảm đau bụng kinh ở nữ giới Những cơn đau sẽ dữ dội và nặng hơn nếu đây là triệu chứng của bệnh lí phụ khoa nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung

Vậy hiện tượng đau bụng kinh sẽ như thế nào.

Hiện tượng đau bụng kinh xuất hiện do tử cung liên tục co bóp trong suốt quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra hiện tượng này còn xuất hiện khi cơ thể nữ giới giải phóng hormone Prostaglandin ở mỗi kỳ kinh. Hormone Prostaglandin không chỉ là tác nhân khiến tăng cơ tử cung mà còn thúc đẩy các mạch máu co bóp nhanh gây nên những cơn đau ngày càng dữ dội.

Đau bụng kinh thường diễn ra những cơn đau ở vùng thắt lưng và bụng dưới, có người thì đau nhẹ nhưng có một số trường hợp đau rất dữ dội kèm biểu hiện choáng ngất vô cùng nguy hiểm.

Các cơn đau bụng kinh thường diễn ra dữ dội trong 1 – 2 ngày đầu hành kinh và giảm dần ở những ngày sau đó. Ngoài đau bụng, chị em còn kèm theo biểu hiện sắc mặt tái nhợt, chân tay lạnh,…

Làm sao giảm đau bụng kinh ở nữ giới.

Dưới đây là những chia sẻ đến từ các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Âu Á về cách làm dịu cơn đau bụng kinh hiệu quả.

Sử dụng nhiệt.

Áp một ít nhiệt (khăn ấm, nước nóng, dầu gió, miếng dán nhiệt…) lên bụng thật sự có thể làm dịu cơn đau bụng kinh.

Tập thể dục.

Có một số bằng chứng cho thấy việc tập thể dục giúp làm giảm cơn đau bụng kinh. Vận động giúp cho các cơ quan bộ phận sinh dục hoạt động khỏe mạnh và ổn định, sự co bóp tửu cung cũng được tiết chế đều đặn giúp cơ thể nữ giới tránh được những cơn đau bụng kinh hoành hành.

Xoa bóp.

Một số người sử dụng phương pháp xoa bóp để làm dịu các cơn đau. Cố gắng xoa bóp ở vùng bụng bị đau với những động tác nhẹ nhàng, theo hướng vòng tròn thì bạn sẽ thấy tác dụng.

Sử dụng thuốc để làm dịu cơn đau.

Để giảm đau hơn nữa, có thể sử dụng thêm các thuốc giảm đau không qua kê đơn. Những thuốc này đã được chứng minh là có thể giảm các cơn đau bụng kinh và các nghiên cứu cho thấy các thuốc chứa paracetamol kết hợp với caffeine thì đặc biệt hữu ích.

Khi áp dụng cách này chị em nên nhận sự hướng dẫn và kê đơn thuốc từ các chuyên gia y tế, không tự ý mua thuốc vì những thuốc này dùng không đúng liều lượng hay sai cách sẽ đem đến nhiều hậu quả khó lường.

Nếu bạn có bất cứ lo lắng nào về cơn đau bụng kinh, hãy hỏi bác sĩ chuyên phụ khoa thăm khám. Đặc biệt, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu gặp bất cứ vấn đề nào sau đây:

Đau bụng nhiều.

Ra máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoặc ra máu nhiều hơn hoặc lâu lơn thường lệ

Có chảy dịch bất thường từ âm đạo, đặc biệt khi nó dính hoặc có mùi hôi.

Sốt.

Với những thông tin mà các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Âu Á đã cung cấp như ở trên, hy vọng các chị em có được những kiến thức hữu ích về hiện tượng đau bụng kinh.

Nếu chị em có những thắc mắc có liên quan hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe cần tư vấn thì hãy liên hệ với các bác sĩ của phòng khám bằng cách nhấp chuột vào mục
kenh cham soc suc khoe tai tphcm