• slider
  • slider
  • slider

​Những phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất

Để biết được chính xác mình có mắc giang mai hay không thi ngoài chẩn đoán lâm sàng, mọi người cần phải làm các xét nghiệm giang mai. Vậy, các phương pháp xét nghiệm giang mai là gì. Để hiểu rõ, mọi người hãy tham khảo những thông tin mà bác sĩ chia sẻ trong bài viết dưới đây.
​Những phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất Để hiểu rõ, mọi người hãy tham khảo những thông tin mà bác sĩ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai.

Theo bác sĩ ở giai đoạn mới bị nhiễm giang mai, do chưa có biểu hiện nên việc xét nghiệm giang mai là tương đối phức tạp. Bởi do cơ thể chưa tạo ra kháng thể và xoắn khuẩn giang mai lại không thể nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Vì vậy, cách chuẩn đoán chính xác nhất vẫn là lấy các vết loét giang mai, dịch âm đạo ở nữ và dịch niệu đạo ở nam để soi trên kính hiển vi tìm xoắn khuẩn giang mai.
 
Khi có biểu hiện lâm sàng thì thường áp dụng hai phép thử là Test Rapid Plasma Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay (TPHA). Các phép thử này được thực hiện như sau:

Đầu tiên là làm xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR, nếu kết quả cho là âm tính (-) thì tức là người bệnh không bị mắc giang mai. Trường hợp cho kết quả dương tính (+) thì có khả năng là mọi người bị bệnh giang mai. Để chắc chắn, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm định lượng hoặc làm phản ứng khẳng định bằng TPHA. Bởi, không phải trường hợp nào xét nghiệm RPR cũng cho kết quả chính xác.
 
Sau khi có kết quả nhiễm bệnh giang mai bằng RPR, các bác sĩ sẽ tiếp tục làm xét nghiệm khẳng định bằng TPHA. Nếu kết quả cho thấy là dương tính thì khả năng rất cao bạn đang bị mắc bệnh giang mai. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có bất kỳ hành vi quan hệ tình dục nào hoặc tình dục rất an toàn mà lại có kết quả TPHA (+) thì bạn nên làm thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody – Absorption (FTA-ABS) để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

RPR ngoài dùng để xét nghiệm giang mai thì RPR còn được dùng để theo dõi trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu lượng kháng thể giang mai gia tăng hoặc không giảm thì có nghĩa hỗ trợ điều trị không mang lại hiệu quả.

Một số điều cần phải lưu ý khi xét nghiệm giang mai.

Ở các trường hợp giang mai thần kinh thì cần phải làm xét nghiệm RPR dịch não tủy – xét nghiệm kháng thể xoắn giang mai ở trong dịch não tủy.

Đối với trẻ sơ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai nhưng không bị lây nhiễm. Khi xét nghiệm RPR lại cho kết quả (+) thì cần phải làm xét nghiệm thêm bằng TPHA. Trường hợp trẻ có chỉ số RPR cao hơn mẹ, thậm chí cao hơn 4 lần, thì khả năng cao trẻ bị nhiễm bệnh từ mẹ, lúc này phải làm hỗ trợ điều trị ngay.

Trong một vài trường hợp xét nghiệm dương tính là giả như : ung thư, tuổi tác, sinh lý, thai phụ…Những trường hợp này nên phải chẩn đoán thận trọng và làm thêm xét nghiệm khẳng định và sàng lọc khác.

Nếu làm xét nghiệm giang mai khẳng định bạn bị bệnh thì người bệnh phải theo dõi động thái diễn biến của bệnh, đặc biệt là thai phụ. Khi đó, nên làm xét nghiệm mỗi tháng 1 lần.
 
Bác sĩ cũng lưu ý người bệnh, xét nghiệm giang mai là khâu vô cùng quan trọng và bắt buộc phải thực hiện, bởi thông qua đó bác sĩ mới có thể tìm ra được xoắn khuẩn giang mai, xác định mức độ xoắn khuẩn có trong cơ thể, giúp chẩn đoán được tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, qua đó có phác đồ điều trị trị phù hợp, khoa học, sớm tiêu diết được mầm mống gây bệnh và tránh tái phát.
 
Để thực hiện quá trình xét nghiệm bệnh nhanh và có kết quả chính xác cũng như chi phí xét nghiệm giang mai hợp lý, người bệnh có thể trực tiếp đến phòng khám đa khoa TPHCM. Phòng khám với đội ngũ bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị tân tiến, sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán đúng bệnh trong thời gian ngắn, từ đó hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt kết quả tốt.
 
Đồng thời phòng khám cũng đang điều trị hiệu quả bệnh giang mai bằng liệu pháp cân bằng hệ miễn dịch. Với việc sử dụng hệ thống máy móc tinh vi, chẩn đoán đa phương diện sẽ tìm ra tác nhân gây bệnh sớm và phát hiện nhanh biến chủng mới, tiến hành tiêu diệt xoắn khuẩn gây bệnh, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát về sau.
 
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của bác sĩ thì người bệnh có thể biết được cac phuong phap xet nghiem benh giang mai. Do dung lượng bài viết có hạn nên chúng tôi không thể bổ sung được nhiều thông tin, vì vậy nếu bạn còn vấn đề gì chưa rõ và cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các cách sau đây để được tư vấn miễn phí: http://chuabenhlaubaonhieutien.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm