• slider
  • slider
  • slider

​Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ

Viêm phần phụ là chứng viêm nhiễm ở ống dẫn trứng và buồng trứng. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của các chị em như: Gây đau đớn, khó chịu, nghiêm trọng hơn có thể gây thai ngoài tử cung, vô sinh hoặc thậm chí là ung thư. Dưới đây là tư vấn nguyên nhân viêm phần phụ thường gặp từ các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa 425.
​Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của các chị em như: Gây đau đớn, khó chịu, nghiêm trọng hơn có thể gây thai ngoài tử cung

Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ và những điều cần biết.

Viêm nhiễm ngược dòng từ bộ phận khác: Viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung là những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, chiếm tỷ lệ cao đối với chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Những viêm nhiễm này nếu không được điều trị sớm và hiệu quả sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng, dẫn tới viêm phần phụ.

Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bị viêm nhiễm phụ khoa như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy vùng kín… chị em cần đi khám ngay và tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh được điều trị triệt để, tránh lan rộng ra vùng khác.

Nhiễm trùng hậu sản – dụng cụ tránh thai – nạo hút thai: Sau khi sinh con, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ thường bị suy giảm, vì vậy các nguồn bệnh theo đường sinh sản sẽ lan sang ống dẫn trứng, buồng trứng dẫn đến viêm phần phụ. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh nở, chị em sẽ bị tổn thương ở vùng tử cung do hiện tượng bong nhau thai. Hiện tượng này cùng với sự suy giảm hệ miễn dịch khiến phần phụ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Do vòng tránh thai trong tử cung: Khi đặt vòng tránh thai vào tử cung, vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng vào trong cơ thể và gây viêm nhiễm phần phụ nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh.

Khi thực hiện các biện pháp phá thai không an toàn, tự ý phá thai bằng các phương pháp nguy hiểm hay việc chăm sóc không tốt sau phá thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phần phụ. Việc viêm nhiễm phần phụ thường do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập hoặc do vi khuẩn tự sinh sôi nảy nở từ những tổn thương do quá trình nạo hút thai gây ra.

Để tránh tình trạng nhiễm trùng hậu sản, chị em sau sinh cần vệ sinh sạch sẽ, có chế độ ăn uống bổ sung để cơ thể được kịp thời phục hồi sau sinh. Đối với các trường hợp đặt dụng cụ tránh thai, cần sử dụng các biện pháp an toàn để không xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

Sinh hoạt tình dục không điều độ, không an toàn: Đây cũng là một trong những nguyên nhân không ngờ gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Việc quan hệ tình dục không lành mạnh, hoặc quan hệ không an toàn (quá mạnh bạo, quá sớm, quan hệ khi vừa dứt kinh, quan hệ trong khi có kinh…) đều có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh viêm phần phụ.

Chính vì vậy sinh hoạt tình dục an toàn là cách phòng tránh hiệu quả các tác nhân gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa trong đó có viêm phần phụ.

Viêm phần phụ là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm chị em cần đặc biệt chú ý. Chị em nên theo dõi sức khỏe bằng khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh chuyển biến nặng sẽ rất khó chữa trị và gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Xem thêm http://chuabenhlaubaonhieutien.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm