• slider
  • slider
  • slider

Biểu hiện cũng như hệ quả của apxe tại vùng hậu môn ở trẻ sơ sin

Áp xe ở hậu môn ở trẻ sơ sinh: Apxe tại vùng hậu môn (nhọt hậu môn) là một khối sưng, đau và mưng mủ nằm Vùng quanh hậu môn. Thường gây ra ở trẻ sơ sinh từ 10 ngày tuổi tới 5 tuổi. bệnh dẫn tới rất nhiều đau đớn và rất khó chịu cho trẻ. Bài viết này sẽ đề cập đến nguyên do và dấu hiệu của bệnh này ở trẻ, để giúp cha mẹ có khả năng phòng chống cũng như đúng lúc phát hiện ra căn bệnh ở trẻ.

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh
Bẩm sinh: Là nguyên nhân chính gây ra apxe vùng hậu môn ở trẻ sơ sinh. Thường là do sự nhiễm trùng một vài xoang tuyến bẩm sinh của vùng hậu môn. một vài xoang tuyến này nếu như nhiễm trùng sẽ bị tắc nghẽn cũng như gây ứ đọng phân, gây nhiễm trùng tuyến vùng hậu môn cũng như tạo thành ổ apxe.

Ổ apxe bắt nguồn từ khe hốc tại vùng hậu môn - trực tràng rồi lan ra khấp hậu môn, tạo apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, sau đấy vỡ ra cũng như gây ra rò ở vùng hậu môn. như vậy, ở trẻ sơ sinh, apxe cạnh vùng hậu môn có khả năng là nhiễm trùng đơn thuần tổ chức da ở vùng hậu môn tuy vậy cũng có khả năng là giai đoạn đầu của bệnh lý rò hậu môn.

Viêm ống ở vùng hậu môn do tạp khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu và amip lỵ: Da của trẻ sơ sinh khá mềm và mỏng, buộc phải dễ bị tổn thương do đại tiểu tiện, rối loạn tiêu hóa, tã (bỉm) không sạch hay do giấy vệ sinh cứng... hậu môn lại là khu vực dễ bị tạp khuẩn xâm nhập, đặc biệt là tụ cầu, liên cầu cũng như amip lỵ. Tự thời gian đó xuất hiện ổ apxe tại vùng hậu môn.

 

KDUvFM4.jpg


dấu hiệu và biến chứng của apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Chuẩn đoán apxe vùng hậu môn ở trẻ sơ sinh không tương đối khó, những triệu chứng hay thấy là:

- tại vùng hậu môn xuất hiện nhọt, sưng tấy, căng mọng và chảy mủ. Ở vùng da quanh vùng hậu môn nóng và đỏ hơn các Ở vùng da khác. Đau hầu hết khi đi vệ sinh, ngồi hay nằm.

- Trẻ bị sốt 39 - 40 độ, khóc khá nhiều, lười ăn ăn cũng như nôn mửa.

- Trẻ đi són phân 8 - 15 lần trong ngày.

bệnh nếu tuyệt đối phát hiện cũng như trị bệnh sớm sẽ gây ra hậu quả to lớn có khả năng dẫn tới viêm tấy lan rộng Vùng tầng sinh môn, rò ở hậu môn cũng như bội nhiễm.

chữa trị apxe ở hậu môn ở trẻ sơ sinh

khi trẻ sơ sinh bị apxe ở vùng hậu môn, nên đưa trẻ tới ngay phòng khám chuyên khoa chuyên khoa để thăm khám cũng như trị bệnh đúng lúc. Căn cú vào tình trạng sức khỏe của trẻ và trường hợp căn bệnh mà thực hiện chích rạch, tháo mủ, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc mổ cắt.

nếu trẻ bị apxe nông như áp-xe tuyến bã hoặc nang lông thì chỉ bắt buộc dùng thủ thuật chích rạch, tháo mù cũng như thực hiện thuốc kháng sinh. ngoài ra thực hiện thêm dung dịch sát khuẩn để rửa vết thương.

nếu như trẻ mắc apxe sâu thì khoảng 50% bị rò vùng hậu môn và cần mổ cắt mở đường rò.

Apxe ở vùng hậu môn khiến cho trẻ bị đau đớn và khó chịu. Đặc biệt, những hệ quả viêm nhiễm không ngừng diễn biến, hệ quả tới sức khỏe của trẻ. bởi vậy khi trẻ nhỏ có một vài triệu chứng của apxe ở hậu môn, cha mẹ bắt buộc dẫn trẻ tới ngay các trung tâm y tế chuyên khoa để khám cũng như điều trị sớm.

 

kenh cham soc suc khoe tai tphcm