• slider
  • slider
  • slider

​15 điều kỳ lạ có liên quan đến cơn nhồi máu cơ tim

Khi nói về cơn nhồi máu cơ tim, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và lối sống tĩnh tại là nguyên nhân. Mặc dù đúng là chế độ ăn và thói quen sống đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề về tim mạch, nhưng vẫn còn các yếu tố nguy cơ khác, ít phổ biến hơn.Dưới đây là những yếu tố nguy cơ kỳ lạ, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới, nhưng hoàn toàn có thể làm hại trái tim của bạn!
​15 điều kỳ lạ có liên quan đến cơn nhồi máu cơ tim Dưới đây là những yếu tố nguy cơ kỳ lạ, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới, nhưng hoàn toàn có thể làm hại trái tim của bạn.
Khu vực sinh sống.

Một nghiên cứu năm 2001 trên tạp chí The New England Journal of Medicine chỉ ra rằng những người sống trong khu vực có mức sống thấp sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so với người có đặc điểm tương tự, nhưng sống ở khu vực có mức sống cao hơn. Kết quả này được đưa ra sau khi theo dõi các cơn nhồi máu cơ tim trong vòng 9 năm ở những người từ 45-64 tuổi sống tại 4 bang có điều kiện kinh tế khác nhau tại Mỹ. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là thay đổi đổi chỗ ở và đến một nơi ở mới mà không khí ở đó ít bị ô nhiễm hơn – Tiến sỹ Malissa J. Wood làm việc tại Trung tâm tim mạch bệnh viện đa khoa Massachusetts cho biết.

Kháng sinh.

Một nghiên cứu năm 2012 đã cho thấy mối liên quan giữa một loại kháng sinh phổ biến là azithromycin với nguy cơ tử vong vì nhồi máu cơ tim cao hơn, đặc biệt là ở những người có bệnh tim mạch. Mặc dù, bằng chứng từ nghiên cứu này chưa đủ mạnh để thay đổi những thực hành về sử dụng kháng sinh nhưng nếu được, bạn vẫn nên trao đổi với bác sỹ về việc sử dụng các kháng sinh khác thay thế trong trường hợp bạn bị bệnh tim mạch.

Thực phẩm bổ sung canxi.

Một nghiên cứu năm 2012 trên 23.000 người được đăng tải trên tạp chí Heart chỉ ra rằng, những người uống bổ sung thực phẩm chức năng có chứa canxi sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn những người không uống. Bạn nên trao đổi với bác sỹ về việc bổ sung canxi, bởi một số nghiên cứu lại nói rằng, canxi có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ sức khỏe của trái tim. Tốt nhất, bạn nên bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm, thay vì từ thực phẩm chức năng. Ngoài ra, bạn cũng nên ra ngoài nhiều hơn, để được tăng cường lượng vitamin D, giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.

Nhiễm trùng.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc cúm hoặc một bệnh viêm đường hô hấp nào khác, thì nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn sẽ tăng lên gấp khoảng 5 lần trong suốt 3 ngày sau khi được chẩn đoán. Nguyên nhân: tình trạng nhiễm trùng có thể làm tăng đáp ứng viêm và do vậy, có thể dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Tiêm vaccine phòng cúm có thể sẽ giúp bạn chống lại được các căng thẳng do các bệnh nhiễm trùng có ảnh hưởng đến tim gây ra.

Bệnh vẩy nến.

Ở một số bệnh nhân, bệnh vẩy nến là yếu tố nguy cơ của bệnh nhồi máu cơ tim, tương tự như bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh vẩy nến nặng sẽ có xu hướng hút thuốc, thừa cân và tăng huyết áp cao hơn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, thì bệnh vẩy nến là một yếu tố nguy cơ độc lập. Vẩy nến là một rối loạn tự miễn có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính và dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim. Trên thực tế, các bệnh tự miễn nói chung đều là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch. Theo một số thống kê, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người bị bệnh lupus ban đỏ là do nhồi máu cơ tim.

Mối quan hệ gặp vấn đề.

Mối quan hệ với một người quan trọng gặp trục trặc có thể cũng sẽ không tốt cho trái tim của bạn, theo đúng nghĩa đen. Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học London, các vấn đề có liên quan đến mối quan hệ có thể làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim của bạn lên khoảng 34%.

Lượng cholesterol HDL thấp.

Một nghiên cứu trên gần 7000 người được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại đại học Indiana đã phân tích mối quan hệ giữa lượng cholesterol tốt HDL với các sự kiện liên quan đến mạch vành và đưa ra kết luận rằng: lượng cholesterol HDL thấp là yếu tố dự báo quan trọng hàng thứ 3 cho các bệnh liên quan đến mạch vành, đứng sau các yếu tố về bệnh tim mạch và yếu tố tuổi. Nếu một người trẻ bị nhồi máu cơ tim, thì khả năng lượng cholesterol HDL của người đó cũng sẽ ở mức thấp. Hai cách quan trọng và đơn giản nhất để làm tăng lượng cholesterol HDL là luyện tập và giảm cân!

Các vấn đề liên quan tới thận.

Một nghiên cứu trên các bệnh nhân lớn tuổi ở Rotterdam, Hà Lan chỉ ra rằng, thận yếu, kể cả trong trường hợp không có bệnh thân, cũng có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn. Một nghiên cứu khác trên 10.000 nam giới chỉ ra rằng, những người có bệnh thận mạn tính sẽ có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn gấp 2 lần so với những người không bị bệnh thận.

Thành thị.

Tiếp xúc với tình trạng tắc đường tại các đô thị, cho dù là bạn đi ô tô, xe đạp hay phương tiện giao thông công cộng, cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn, theo một nghiên cứu tại Đức. Một nghiên cứu khác, được tiến hành trước đó thấy rằng, tỷ lệ tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến tim phổi tăng lên gần gấp đôi ở những người sống gần các đường lớn, đường quốc lộ.

Ngừng sử dụng aspirin.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch sẽ tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim trong khoảng ít nhất 1 tuần sau khi ngừng sử dụng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không chứa steroid khác (NSAID). Nếu bạn đã mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và muốn ngừng sử dụng aspirin, bạn nên ngừng thuốc một cách từ từ và dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ điều trị.

Trầm cảm.

Mối liên quan giữa bệnh trầm cảm và bệnh nhồi máu cơ tim đã được ghi chép lại rất đầy đủ. Những người còn sống sau một cơn nhồi máu cơ tim và bị trầm cảm, sẽ có nguy cơ mắc thêm các cơn nhồi máu cơ tim khác trong tương lai nhiều hơn, so với những người sống sót sau nhồi máu cơ tim nhưng không bị trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology chỉ ra rằng, theo thời gian, phụ nữ bị trầm cảm sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch cao hơn gấp 2 lần so với những người không bị trầm cảm.

Lãnh đạo cơ quan.

Trong một nghiên cứu năm 2005, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các nhân viên làm việc tại chính phủ Anh và thấy rằng những nhân viên có quan điểm không phù hợp với lãnh đạo hoặc không được tham gia góp ý công viếc sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn, so với những người được tham gia và kiểm soát công việc chung. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên quan giữa căng thẳng trong công việc với tăng 23% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh về nướu.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người có bệnh về nướu có thể tăng 25% nguy cơ mắc bện tim mạch, so sánh với những người có sức khỏe răng miệng tốt. Mối liên quan là do các vi khuẩn trong miệng có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính tại các mạch máu. Nếu bạn bị bệnh lúc đầu chỉ phát triển ở một ví trí trong mạch máu, thì rất có thể, bệnh cũng sẽ lan sang các vị trí khác, tại các mạch máu khác.

Bệnh tiểu đường.

Mặc dù đa số những người bị bệnh tiểu đường thường lo sợ các biến chứng như hoại tử chi hoặc mất thị lực nhiều hơn, nhưng một trong số những nguy cơ lớn nhất của bệnh tiểu đường thực ra lại là bệnh tim mạch. Những người bị tiểu đường sẽ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn từ 2-4 lần so với người cùng tuổi mà không bị bệnh tiểu đường. Tin tốt là, bằng việc thực hiện chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể thao, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ ở người bệnh tiểu đường có thể sẽ giảm đi đáng kể.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Trị liệu bằng hormone trong bệnh ung thư tiền liệt tuyến có thể làm tăng nguy cơ đột tử vì nhồi máu cơ tim, theo một nghiên cứu quan sát năm 2006 tại Đại học Y Harvard. Các tác giả nghiên cứu nói rằng, mặc dù mối liên quan này không phải là liên quan trực tiếp, nhưng cũng là một yếu tố nên được cân nhắc  trước khi quyết định tiến hành điều trị ung thư tiền liệt tuyến. http://chuabenhlaubaonhieutien.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm