• slider
  • slider
  • slider

Mọc mụn nhiều ở hậu môn trẻ sơ sinh cần làm sao

"Cháu tôi 13 tháng tuổi, 5 tháng trước có một cái nhọt ở cạnh ở vùng hậu môn. Tại phòng khám huyện, cháu đã được chích nhọt và uống kháng sinh trong 4 ngày. Ít lâu sau, nhọt lại mưng mủ, dịch vụ y tế Nhi Trung ương kết luận rò tại vùng hậu môn. Xin cho rằng về bệnh này".


Trả lời:

căn bệnh của cháu là áp-xe cạnh ở vùng hậu môn. căn bệnh gặp rất phổ biến. Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì tỷ lệ mắc giữa trẻ trai cũng như gái như nhau. Ở trẻ hơn 1 tuổi thì tỷ lệ trẻ nam mang bệnh này khá nhiều hơn trẻ gái.

nguyên cớ dẫn tới ổ áp-xe nông thường do nhiễm trùng nông ở da do tạp khuẩn như tụ cầu và ký sinh trùng đường ruột gram âm. đó là những bệnh lý như: viêm mủ da cạnh ở vùng hậu môn bệnh rò hậu môn là gì, áp-xe xoang lông và tuyến bã cạnh tại vùng hậu môn.

Áp-xe sâu thì thường có liên quan tới không bình thường bẩm sinh. Ổ áp-xe bắt nguồn từ khe hốc vùng hậu môn trực tràng rồi lan ra, tạo áp-xe giữa cơ thắt trong và cơ thắt bên ngoài, sau đấy vỡ ra ở cạnh tại vùng hậu môn và vỡ vào trong lòng trực tràng dẫn tới rò. tóm lại, ở trẻ em, áp-xe cạnh hậu môn có thể là nhiễm trùng đơn thuần tổ chức da - dưới da ở cạnh tại vùng hậu môn tuy nhiên cũng có khả năng là thời kỳ đầu của căn bệnh lý rò ở hậu môn. nhọt cạnh hậu môn nếu như áp-xe tuyệt đối không chữa bệnh và chữa trị bệnh không tốt thì có khả năng bị rò tại vùng hậu môn.

Chẩn đoán áp-xe cạnh tại vùng hậu môn không rất khó, một vài dấu hiệu biểu hiện là: có một Tại vùng da ở cạnh hậu môn bị sưng nề, màu đỏ cũng như đau, sờ vào thấy da nóng hơn ở những Ở vùng da khác. Khối áp-xe thường ở giữa, cũng như tương đối đau khi nắn vào. lâu lâu ấn vào khối áp-xe thì thấy mủ chảy vào ống ở vùng hậu môn.

Với trẻ em, lúc có áp-xe chỉ phải chích rạch, tháo mủ, áp dụng thêm kháng sinh con đường uống, vệ sinh cũng như sát khuẩn Vùng mổ bằng dung dịch sát khuẩn mổ apxe hậu môn. biện pháp chữa này sẽ có kết quả tốt ở một số bệnh nhân bị áp xe nông như áp-xe tuyến bã và nang lông. Còn với những người bệnh bị áp-xe sâu thì khoảng 50% bị rò hậu môn, nên mổ cắt mở con đường rò.

kenh cham soc suc khoe tai tphcm