• slider
  • slider
  • slider

Các loại thuốc phá thai hiệu quả nhất

Các loại thuốc phá thai hiệu quả nhất

Kỹ thuật nạo phá thai bằng thuốc - nạo thai ở nước ta được xếp vào loại cao trên thế giới cũng như tỷ lệ tai biến do nạo, hút thai không an toàn cũng là con số báo động.

Trong lúc đó tại các cơ sở tế ngoài kỹ thuật phá bỏ thai bằng nạo, hút ( Sử dụng bơm hút và dụng cụ nạo vét) còn có phương pháp phá thai 4 tuần tuối hết bao nhiêu tiền bằng thuốc vừa kín đáo lại an toàn, mặc dù vậy có lẽ biện pháp này chị em chưa được biết đến rất nhiều. Vì thế Báo Sức khỏe cũng như Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS Trần Thị Phương Mai, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản- Bộ y tế về biện pháp loại bỏ thai này.

Thưa TS, có cần biện pháp nạo phá thai bằng thuốc vẫn còn mới mẻ ở nước ta?

Phá thai an toàn bằng thuốc (phá thai nội khoa) thực chất là Sử dụng thuốc để làm cho sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn đã được những thầy thuốc nghiên cứu khá nhiều nǎm nay kể cả tây y cũng như đông y. Nǎm 1988, Pháp trở thành nước đầu tiên (không kể Trung Quốc) đã cho phép sử dụng mifepristone kết hợp với chất tương đồng của prostaglandin để phá thai an toàn sớm. Kể từ đó biện pháp này đã dần dần lan ra khắp thế giới cũng như đã có hàng triệu phụ nữ trên thế giới dùng phương pháp này.

Các loại thuốc phá thai hiệu quả nhất

Ở nước ta, từ một số nǎm đầu thập kỷ 90 đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm phương pháp nạo phá thai nội khoa và đến nǎm 2002 Bộ y tế đã chính thức cho phép thực hiện kỹ thuật phá thai an toàn bằng thuốc tại một số p.khám tuyến tỉnh và trung ương trong cả nước. Người được phép thực hiện là bác sĩ sản phụ khoa được huấn luyện về phá thai an toàn bằng thuốc. Khách hàng áp dụng phương pháp này cần bác sĩ chỉ định và theo dõi.

Có các loại thuốc phá thai nào?

Có hai loại thuốc khác nhau được Uống ở nước ta để nạo thai nội khoa. Đó là: mifepristone cũng như misoprostol. Còn một loại nữa là methotrexat kết hợp với misoprostol nhưng ở nước ta chưa Uống.

Nạo thai nội khoa được áp dụng trong các tình trạng nào? Cách dùng chúng ra sao?

Vì thuốc có các chống chỉ định với những tình trạng như người gây ra bệnh về tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang điều trị bằng thuốc corticoid hay một số thuốc chống rối loạn đông máu, có tiến sử dị ứng với mifepristone hay misoprostol, đang cho con bú... thì không Uống kỹ thuật phá thai bằng thuốc này. Tuổi thai được giới hạn để can thiệp bằng thuốc là 7 tuần (dưới 49 ngày) tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.
Để áp dụng kỹ thuật phá thai 6 tháng có nguy hiểm không bằng thuốc bệnh nhân sẽ được b.sĩ hay nữ hộ sinh tư vấn về các thuận lợi cũng như không thuận lợi của phương pháp này. nếu như bệnh nhân chấp thuận sẽ được b.sĩ cho Dùng 1 viên mifepristone 200 mg cũng như được theo dõi mạch, huyết áp, trường hợp toàn thân của bệnh nhân trong vòng 15 phút, sau đó có thể cho bệnh nhân về. Sau 48 giờ bệnh nhân trở lại cũng như b.sĩ chỉ định Sử dụng tiếp 400 mcg misoprostol cũng như được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong 4 giờ tại viện.Sau đó cho bệnh nhân Dùng thêm thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen.

Với kỹ thuật này sau lúc Sử dụng thuốc 2 tuần bệnh nhân buộc phải được thǎm khám để xác định xem đã sảy thai hoàn toàn chưa. nếu như sảy thai hoàn toàn không rong huyết nên sử dụng ngay những kỹ thuật tránh thai thích hợp (uống thuốc tránh thai, Uống bao cao su, mũ tử cung, màng ngǎn âm đạo, thuốc tiêm DMPA, hoặc đặt dụng cụ tử cung...). nếu như thai đã sảy, còn ra máu thì tiếp tục theo dõi. tình trạng thai vẫn tiếp tục phát triển (sảy thai không hoàn toàn) cần can thiệp bằng thủ thuật ( nạo, hút thai). Bởi thế mà biện pháp này buộc phải được tiến hành ở những p.khám có chuyên khoa sản.
Xin PGS cho biết các tác dụng phụ của thuốc có thể xẩy ra lúc tiến hành nạo phá thai nội khoa?
những tác dụng phụ có thể gặp do thuốc là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ& Hầu hết một số tác dụng phụ này mất đI sau vài giờ.

PGS có lời khuyên gì đối với những người có thai ngoài ý muốn?

Đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ nên áp dụng một số biện pháp tránh thai để thực hiện KHHGĐ, phòng tránh thai nghén ngoài ý muốn. nếu như mang thai ngoài ý muốn phải đi khám sớm để phát hiện có thai hay không cũng như có thể áp dụng kỹ thuật nạo phá thai bằng thuốc. Đây là một kỹ thuật phá thai 5 tháng ở đâu dễ thực hiện, ít đau cũng như không nên can thiệp thủ thuật, tránh được các hậu quả lâu dài như vô sinh của biện pháp phá thai an toàn ngoại khoa.

kenh cham soc suc khoe tai tphcm